โดย รศ.ดร.ต่อตระกูล ยมนาค
ไทยส่งออกบ้านสำเร็จรูป ไปขายต่างประเทศได้ มานานแล้ว เคยส่งไปขายได้ถึงนิวซีแลนด์ และเคยส่งไปถึงญี่ปุ่น เมื่อครั้งที่เมืองโกเบ เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ที่ทำให้บ้านพังทะลายนับแสนหลัง
ครั้งนั้น ในปี พศ. 2538 บริษัทไทยยิปซั่มจำกัด ได้ส่งบ้านสำเร็จรูป ทั้งหลังยกใส่เรือ จำนวนหลายร้อยยูนิต ส่งไปยังเมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีผู้ผลิตบ้านสำเร็จรูป ในประเทศไทยเกิดขึ้นมีเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ใช้โครงสร้างเหล็กเป็นหลัก บุผนังด้วยวัสดุเบา มีทั้งขนาดเล็กที่ยกไปวางได้ทั้งหลัง หรือหากเป็นบ้านขนาดใหญ่ก็จะนำชิ้นส่วนไปประกอบที่ บริเวณก่อสร้าง เรียกระบบนี้ว่า บ้านน๊อคดาวน์
ผมได้เลือกรูปแบบบ้าน ที่คนไทยผลิตกัน มาเป็นตัวอย่าง ที่ดูดี น่าจะมีโอกาสเสนอไปขายที่ เมือง LA ที่ถูกไฟไหม้ครั้งใหญ่ มีบ้านไม้ชั้นเดียว ถูกไฟไหม้ไปเป็นหมื่นๆหลัง อาจต้องการบ้านฉุกเฉินอย่างเร่งด่วน จำนวนมากไว้อาศัยอยู่ในระหว่างรอสร้างบ้านใหม่ ที่ต้องรอคิวยาวในการสร้างแบบดั้งเดิมทีละหลัง ไทยเราก็พร้อมทุกอย่าง ผู้ผลิตก็พร้อมและมีกำลังผลิตรวมกันได้มาก มีแม้กระทั่ง มีคู่มือการส่งออกบ้านสำเร็จรูป อย่างละเอียดยาว 10 หน้าไว้พร้อมนานแล้ว โดยกระทรวงพานิชย์ น่าบุกเบิกดู
ทุกวันจันทร์พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจในวงการก่อสร้างในชุด
“เปิดสมองมองก่อสร้าง”
คิดหานำมาเสนอโดยอาจารย์ต่อ
คู่มือการส่งออกบ้านสำเร็จรูป อย่างละเอียดยาว 10 หน้า โดยกระทรวงพานิชย์
ตัวอย่างบ้านสำเร็จรูป ของไทย แบบทำเสร็จในโรงงาน ยกมาวางได้เลยราคา 2-3 แสนบาท
ตัวอย่างบ้านสำเร็จรูป ของไทย แบบน๊อคดาวน์ ที่ออกแบบได้ดูทันสมัยเหมาะใช้เป็นที่พักชายทะเล